Cách bảo quản rau củ đông lạnh hạn chế mất chất dinh dưỡng
Đông lạnh rau củ và hoa quả là một phương pháp bảo quản thực phẩm hiệu quả, cho phép chúng ta thưởng thức rau quả tươi ngon suốt cả năm. Tuy nhiên, để khai thác tối đa lợi ích từ phương pháp này, chúng ta cần biết cách đông lạnh một cách đúng đắn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Kingdom Home để biết thêm cách bảo quản hiệu quả nhé!
Đông lạnh rau quả có mục đích gì?
Một chế độ ăn giàu thực vật, đặc biệt là trái cây và rau củ, là nền tảng cho một lối sống khỏe mạnh, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu. Tuy nhiên, giữ trọn vẹn dưỡng chất từ khi thu hoạch đến bàn ăn là thách thức lớn.
Trái cây và rau củ thường chỉ đạt đỉnh dinh dưỡng trong một khoảng thời gian ngắn mỗi năm và sau thu hoạch, chúng nhanh chóng mất dần chất dinh dưỡng do oxy hóa và quá trình vận chuyển kéo dài.
Rau quả đông lạnh liệu còn chất dinh dưỡng không?
Ngay sau khi thu hoạch, trái cây và rau củ tươi bắt đầu thay đổi tự nhiên, mất dần độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng. Để bảo quản hương vị và dưỡng chất tối ưu, phương pháp đông lạnh nhanh là giải pháp lý tưởng.
Trái cây và rau củ tươi chứa các enzyme tự nhiên, nếu không xử lý kịp thời, sẽ gây ra phản ứng hóa học làm mất màu, thay đổi mùi vị và giảm vitamin. Để ngăn chặn quá trình này, người ta thường chần rau củ trong nước sôi hoặc hơi nước ngắn, vô hiệu hóa enzyme, tiêu diệt một phần vi khuẩn và làm chậm chín. Sau khi chần, rau củ được làm lạnh nhanh để bảo quản tốt nhất.
Rau củ được cấp đông lạnh
Rau củ được cấp đông lạnh
Nhờ quy trình đông lạnh hiện đại, rau củ đông lạnh thường được thu hoạch ở độ chín tốt nhất, cho phép chúng ta bảo quản và chế biến rau củ tươi ngon quanh năm mà không lo mất dưỡng chất.
Một số thay đổi cấu trúc thực phẩm khi đông lạnh
Trong trái cây và rau củ đều chứa lượng nước lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên cấu trúc và kết cấu đặc trưng của chúng. Vì thế, khi đông lạnh, nước bên trong tế bào thực vật sẽ chuyển thành tinh thể băng. Và khi giãn nở của các tinh thể băng này làm vỡ thành tế bào, tạo nên một số thay đổi về cấu trúc của sản phẩm.
Rau củ đông lạnh tiện lợi cho mỗi lần chế biến món ăn
Rau củ đông lạnh tiện lợi cho mỗi lần chế biến món ăn
Khi rã đông, rau củ quả thường trở nên mềm nhũn và không còn độ giòn ban đầu bởi trong quá trình đông lạnh thành tế bào bị phá hủy. Chẳng hạn, một quả ớt sau khi đông lạnh sẽ trở nên nhão và chứa nhiều nước khi được rã đông.
Để thưởng thức hương vị thơm ngon của trái cây và rau củ đông lạnh, các chuyên gia khuyên chúng ta nên sử dụng chúng khi còn đông cứng hoặc chỉ rã đông một phần. Khi đó, sản phẩm sẽ giữ được phần nào độ giòn và cấu trúc ban đầu.
Một số bí quyết đông lạnh rau củ quả tại nhà
- Làm lạnh tủ đông trước: Trước khi đặt rau củ vào tủ đông, hãy điều chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất và để tủ chạy vài giờ để đảm bảo độ lạnh phù hợp nhất.
- Chọn vị trí thích hợp: Một số ngăn hoặc khay trong tủ đông lạnh hơn các vị trí khác. Đặt rau củ vào những vị trí này để quá trình đông lạnh mang lại hiệu quả tốt nhất.
- Đóng gói kín: Sử dụng túi hoặc hộp kín khí để hạn chế tiếp xúc của rau củ với không khí, giúp ngăn ngừa tình trạng đông lạnh không đều và giảm thiểu sự mất mát chất dinh dưỡng.
Sử dụng hộp kín để bảo quản rau củ đông lạnh
Khuyến nghị thời gian đông lạnh rau quả
- Thực phẩm đông lạnh có thể bảo quản lâu, nhưng chất lượng sẽ giảm dần theo thời gian. Khi dùng thực phẩm quá hạn, bạn có thể thấy thay đổi rõ rệt về hương vị, màu sắc và kết cấu, và một số loại có thể mất đi giá trị dinh dưỡng.
- Để thưởng thức rau quả đông lạnh ngon nhất, hãy sử dụng chúng trong vòng 8-12 tháng kể từ ngày đông lạnh, tùy thuộc vào loại thực phẩm và cách bảo quản. Để đảm bảo an toàn và chất lượng, luôn kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì trước khi dùng.
Bảo quản thực phẩm đông lạnh đúng cách giúp tiết kiệm chi phí và giảm lãng phí thực phẩm. Hiểu rõ các nguyên tắc bảo quản cho phép chúng ta tận dụng tối đa nguồn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
Nguồn hình ảnh: Sưu tầm